ชาร์จมือถือไปเล่นไป แบตจะเสื่อมไหมนะ ?      นับวันโทรศัพท์มือถือกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน ผู้คนต่างก็ใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่องาน อัพเดตโชเซียล หรือเล่นเกมเพื่อคลายเครียด ดังนั้นจึงมีคำถามยอดฮิต สำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือว่า “ชาร์จแบตฯ ถี่ ๆ บ่อย ๆ ชาร์จไปเล่นไปแบบนี้แบตฯ จะเสื่อมเร็วไหมนะ?”


      คำตอบคือ “ไม่ค่ะ การชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือขณะที่ใช้งานไปด้วยไม่ได้ทำให้แบตฯ เสื่อมเร็ว เพียงแต่ต้องระวังไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไปนั่นเอง” เนื่องจากในปัจจุบันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ใช้ แบตเตอรีชนิดลิเธียมไอออน (Li-ion) และลิเธียมพอลิเมอร์ (LiPo) ดังนั้นเมื่อเราชาร์จอุปกรณ์เหล่านี้จน แบตเตอรีเต็ม 100% แล้ว ตัวเครื่องจะเปลี่ยนไปรับกระแสไฟจากอแดปเตอร์แทน ทำให้ระหว่างนี้จะไม่มี การจ่ายไฟเข้าแบตเตอรีเกิดขึ้นเลย แต่ถ้าระหว่างที่ใช้ ๆ ไปแล้วแบตเตอรีเกิดลดลง อแดปเตอร์จะจ่ายไฟเข้าแบตเตอรีอีกครั้ง


      อย่างไรก็ตามเราก็ควรระวังการชาร์จไปด้วยและใช้งานไปด้วยจนทำให้อุปกรณ์เกิดความร้อนจนเกินไป เพราะแบตเตอรีเป็นอุปกรณ์ทางไฟฟ้าที่แปลงเคมีเป็นพลังงาน โดยตามหลักแล้วปฏิกิริยาทางเคมีจะขับเคลื่อนด้วยแรงดันไฟฟ้าและความร้อน ยิ่งมีความร้อนมาก ยิ่งทำให้ปฏิกิริยาทางเคมีเกิดเร็วขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดเกิดปฏิกิริยาเคมีที่ไม่พึงประสงค์ โดยความร้อนที่มากเกินไปทำให้ของ เหลวซึ่งเป็นเคมีภายในแบตเตอรีระเหยเร็วขึ้น ทำให้โครงสร้างแบตเตอรีเกิดความเสียหายได้นั่นเอง


      ดังนั้นกล่าวได้เลยว่าการชาร์จแบตเตอรีอุปกรณ์ต่าง ๆ และใช้งานไปพร้อมกันขณะที่ชาร์จอยู่ ไม่ได้ส่งผลให้แบตเตอรีเสื่อมลง เพียงแต่ควรระมัดระวังไม่ให้ใช้งานจนเกิดความร้อนมากจนเกินไป เพราะนั่นจะทำให้แบตเตอรี่ใช้ งานได้น้อยลงหรือแบตฯ เสื่อมนั่นเอง