แนะนำ Application ให้ Work From Home เป็นเรื่องง่าย      ต่อจากบทความที่แล้ว เมื่อเราต้องทำงานจากที่บ้าน แน่นอนว่าเราก็ต้องมีโปรแกรมหรือเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้สามารถติดต่อ ตามงานระหว่างนายจ้างและลูกจ้างได้สะดวกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น


      Slack เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับการสื่อสารกันภายในทีม สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้หลายรูปแบบทั้งข้อความธรรมดา ไฟล์ภาพ วิดีโอ ลิงก์ และยังโพสต์โต้ตอบกันได้อีกด้วย


      Zoom แอปพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับการประชุม ระหว่างประชุมยังสามารถบันทึกวิดีโอไปพร้อมกันได้ด้วย แต่ว่าหากใช้งานแบบไม่ได้อัปเกรดผู้ที่เป็นโฮสหรือเจ้าของห้อง Meeting จะสามารถประชุมได้เพียง 40 นาทีเท่านั้น ระบบก็จะทำการตัดการประชุมแล้วก็ต้อง Join Meeting ใหม่ อย่างไรก็ตามตอนนี้มีข่าวแจ้งว่า การรักษาข้อมูลหรือความปลอดภัยของแอปยังคงมีปัญหา เพราะฉะนั้นใครจะเลือกใช้แอปนี้ก็ดูดี ๆ นะ


      Trello แอปพลิเคชั่นที่เหมาะกับการทำงานเป็นโปรเจกต์ เพราะสามารถติดตามขั้นตอนการทำงานได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการโปรเจกต์นั้น ๆ นั่นเอง


      Toggl คือแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้ทีมจัดสรรเวลาได้ดี เพราะสามารถติดตามเวลาการทำงานของทั้งตัวเราเองและคนในทีมเพื่ออัปเดตงาน โดยกดปุ่ม ‘start’ เพื่อเริ่มงาน และอัพเดตได้เรื่อย ๆ จนกระทั่งงานจบลงก็สามารถกดปุ่ม ‘done’ เป็นอันเสร็จสิ้น


      Google Drive บริการฝากไฟล์ฟรีที่ server ของ Google ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเราสามารถอัพโหลดไฟล์เก็บไว้ในไดร์ฟของตัวเองได้ รวมไปถึงยังสามารถแชร์งานของเราให้คนอื่น ๆ หรือจะดาวน์โหลดด้วยการแชร์ลิงก์ก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ผู้ใช้งาน Google Drive ส่วนใหญ่ก็มักจะใช้งานควบคู่ไปกับ server อื่น ๆ ของ Google อย่าง Google Sheets, Google Calendar, Google Docs และ Google Slides อีกด้วย


      Happy Work แอปพลิเคชั่นที่เอื้อต่อการทำงานด้านทรัพยากรบุคคลหรือ ‘HR’ มีความคล่องตัวและร่วมสมัยมากขึ้น เพราะ Happy Work


      Asana เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราจัดงานต่าง ๆ ช่วยให้การสื่อสารและการประสานงานกันภายในทีมดีขึ้นและง่ายขึ้น แต่ละคนจะรู้ว่าต้องทำอะไร ส่งงานเมื่อไร Team Lead ก็สามารถเช็คได้ว่าแต่ละคนทำอะไรอยู่ และงานเสร็จไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์


      Discord เป็นแพลตฟอร์มสำหรับติดต่อสื่อสารผ่านการพิมพ์แชท พูดคุยด้วยเสียง หรืออัพโหลดไฟล์ส่งถึงกัน การใช้งานก็ค่อนข้างง่ายเพียงคลิกที่ invite จากการเชิญของเพื่อน ๆ เสร็จแล้วตั้ง username ของตัวเองก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่นก่อนเลย


      นอกจากนี้อาจจะมีโปรแกรมอื่น ๆ ที่เอื้อต่อการทำงานบ้านอีก ไม่ว่าจะเป็น MS Teams, Google Hangout หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ขอให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เท่านี้คุณก็จะสามารถทำงานจากที่บ้านได้นั่นเอง