ช้อปปิ้งบำบัดความเครียดได้จริงหรอ ?      ช่วงนี้เป็นช่วงที่ใครหลาย ๆ คนเลือกที่จะอยู่บ้านเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองที่จะต้องออกไปเผชิญกับโรคที่ต้องระบาดไปทั่วอย่างโควิด-19 การอยู่บ้านวันแรก ๆ คงรู้สึกได้อยู่บ้านสบาย ๆ คล้ายกับการพักผ่อน แต่เมื่ออยู่นาน ๆ ไม่ได้ออกไหน มันคงคล้ายกับการที่อยู่แต่บ้านหรือห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ คงจะสร้างความเครียดให้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเครียดก็ต้องหาวิธีคลายเครียด เครียดจากงานที่ต้องทำจากบ้าน เครียดจากการเรียนออนไลน์ที่อาจารย์สั่งงานเพิ่มอย่างมหาศาล การช้อปปิ้งก็นับว่าเป็นทางออกที่ดี เครียดนักก็ออกไปช้อปซะเลย


      การช้อปปิ้งก็เป็นอีกวิธีที่สามารถคลายเครียดได้เช่นกัน เรียกว่า “Retail Therapy” การใช้เงินไปกับการซื้อของก็นับว่าเป็นการคลายเครียดได้ดี มีอ้างอิงจากผลการวิจัยในสหรัฐอเมริกา ระบุได้ว่ามีประชากรกว่า 1 ใน 3 ที่ใช้การช้อปปิ้งบำบัดในการจัดการกับความเครียด ความวิตกกังวล การเลือกซื้อของผ่านระบบออนไลน์ ค่อย ๆ เลือกดูสินค้าไปทีละชิ้น ยิ้มเล็กยิ้มน้อยกับสินค้าลดราคา หรือโปรโมชันต่าง ๆ จากร้านค้ามากมาย มันสร้างความสุขได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว


      อย่างไรก็ตาม “Retail Therapy” มันอาจจะเป็นการบำบัดความเครียดชั่วคราว เป็นการสร้างความสุขเพียงชั่วครู่ เมื่อเราสนุกสนานไปกับการช้อปปิ้งคลายเครียด หากไม่สามารถหยุดการใช้เงินของตัวเองได้ สุดท้ายมันก็จะย้อนกลับมา แทนที่จะมีความสุขในการช้อปปิ้ง ก็จะกลายเป็นเครียดทันที เพราะกระเป๋าที่อิ่มเงิน มันกลับเบาบางจนอาจจะปลิวไปเลยก็ได้


      คิดก่อนซื้อ, ทำ Shopping List, เลือกซื้อสินค้าที่มีโปรโมชัน, ซื้อด้วยเหตุผล ไม่ใช่เพราะอารมณ์พาไป, อย่าด่วนตัดสินใจ และ Window shopping สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณมีสติในการช้อปปิ้งคลายเครียดเพิ่มมากขึ้น เพราะ มันจะทำให้ค่อย ๆ เลือกสินค้าที่เราต้องการจริง ๆ นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินกับการดูสินค้าไปเรื่อย ๆ อีกด้วย


      ดังนั้นการช้อปปิ้งอาจจะเป็นคำตอบที่ดีในการคลายเครียด แต่เราก็ควรที่จะช้อปปิ้งอย่างพอดี มีเป้าหมายในการช้อปปิ้งแต่ละครั้ง ไม่ควรช้อปปิ้งจนเกินตัว เพราะจากการช้อปปิ้งคลายเครียดมันอาจจะกลายเป็นยิ่งช้อปยิ่งเครียดแทนก็ได้ !