WORK FROM HOME ยังไงให้เวิร์ก      หลายบริษัทต่างก็หันมาปรับรูปแบบการทำงานที่สามารถทำงานได้จากบ้าน นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่ช่วยลดการออกจากบ้าน และช่วย Social Distancing ไปในตัวอีกด้วย แม้ว่าการทำงานที่บ้านสำหรับใครหลายคนคงคิดว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง แต่บางคนกลับมองว่ามันเหนื่อยกว่าการไปทำงานที่บริษัทอีก เนื่องจากเราต้องอยู่หน้าจอคอมทำงานทั้งวัน โดยจัดสรรเวลาพักไม่ได้ ดังนั้นการทำงานที่บ้านก็ควรมีวิธีการทำงานในแบบที่ไม่เครียดจนเกินไป ทำแบบไหน ทำอย่างไร มาดูกัน!


      แน่นอนว่าพอทำงานที่บ้านแล้ว หลายคนคงอาจจะตื่นเวลาทำงาน ตื่นปุบทำงานปับ เราจะทำแบบนี้ไม่ได้นะ การที่เราทำงานในชุดนอนนั้น มันอาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราดูพร้อมนอนหรือดูง่วงก็ได้ เพราะฉะนั้นตื่นมาแล้วอาบน้ำทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย แต่งตัวด้วยชุดสบาย ๆ ทำงานดีกว่า นอกจากนี้อย่าทำงานที่ห้องนอนหรือเตียงนอนเพราะการที่ทำงานที่ห้องนอนหรือเตียงนอนนั้น มันมีสภาพแวดล้อมที่อาจจะทำให้คุณง่วงพร้อมนอนมากกว่าทำงานเสียอีก ดังนั้นเราควรที่จะหาสถานที่ทำงานภายในบ้านของคุณ จัดเตรียมสถานที่ให้มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการทำงานอีกด้วย


      นอกจากนี้การที่คุณทำงานจากที่บ้าน คุณก็ควรแบ่งเวลาให้ชัดเจนว่าเวลาไหนทำงาน เวลาไหนพัก แต่พักในที่นี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นการพักที่นานจนเกินไปจนงานเราไม่เดินก็ไม่ใช่เลยนะ เราอาจจะแบ่งเวลาทำงานและพัก โดยทำงาน 2-3 ชั่วโมงแล้วพัก 10-15 นาที เพื่อเป็นการผ่อนคลายความล้าไม่ว่าจะเป็นสายตาหรือร่างกายก็ตาม ทั้งนี้ไม่ควรทำงานไปกินไปด้วย เพราะจะทำให้คุณเสียสุขภาพ เพราะเวลากินก็คือเวลากิน อย่าเอามาปนกับงาน มันอาจจะส่งผลต่อกระเพาะทำให้เครียดแล้วปวดท้องก็ได้นะเออ


      อย่างไรก็ตามการทำงานจากบ้านเป็นการทำงานที่ต้องมีความรับผิดชอบสูง เมื่อถึงเวลาทำงานก็ต้องทำงานให้คิดว่าบ้านก็คือบริษัทที่เราทำงานอยู่ แม้ว่าจะไม่มีเจ้านายมาคอยเช็กงาน แต่เราก็ควรซื่อสัตย์ต่อตนเองและบริษัทที่เขาจ้างงานเรามาว่าเราต้องทำงานให้เต็มประสิทธิภาพเท่ากับการทำงานที่บริษัท ทางที่ดีการทำงานจากที่บ้านก็เหมือนทำงานที่บริษัทนั่นแหละแต่เปลี่ยนสถานที่จากบริษัทเป็นบ้านก็เท่านั้นเอง